Một điều không nhỏ góp phần làm Skype trở nên phổ biến mà được nhiều người ưa chuộng vì tính năng đơn giản, phong phú và dễ dàng sử dụng. Hiện nay, Skype phiên bản tiếng Việt vẫn chưa được hoàn thành, do đó, để hiểu thêm và Skype cùng như cách sử dụng các tính năng của Skype, trước hết hãy cùng lướt qua một loạt các chức năng của các công cụ tại Skype

Thành phần, chức năng trên Skype

Skype bao gồm có 6 thanh công cụ với rất nhiều chức năng bên trong từng thanh công cụ này, những chức năng này có thể hiển thị ngay bên ngoài hiển thị của Skype.

Skype

skype1 Sử dụng Skype

Bao gồm các chức năng bên trong như hình vẽ

Online status (hiển thị của người sử dụng trên mạng khi online): công cụ này cho phép người sử dụng chọn chế độ hiển thị của họ với người sử dụng khác có kết nối với họ. Người sử dụng có thể chọn chế độ hiển thị khác nhau như: chế độ có thể kiếm được (available), chế độ bận rộn (busy), chế độ không nhìn thấy (invisible), chế độ offline, chế độ không có tại máy tính (away). Việc lựa chọn chế độ hiển thị này giúp người kết nối Skype với người sử dụng biết được người sử dụng có thể chat, trò chuyện với mình hay không. Ngoài ra, người sử dụng còn có thể gõ tay một câu, một nội dung nào đó hiển thị kế bên tên của họ bằng cách điền nội dung đó vào trong ô trống kế bên tên của họ.

Profile (thông tin cá nhân): người sử dụng có thể thay đổi thông tin cá nhân của họ bằng cách sử dụng thanh công cụ này. Người sử dụng có thể thay đổi hình ảnh hiển thị trên tên của họ (avarta), có thể đưa vào kế bên tên của họ một video ưa thích, thay đổi hoặc cập nhật những thông tin cá nhân như thành phố sinh sống, họ tên, số điện thoại, thay đổi âm thanh trên máy tính khi sử dụng Skype như tắt hoặc mở âm thanh khi có người gọi điện, khi có người gửi một tin nhắn nào đó trên Skype

Privacy (cá nhân): phần này sẽ dẫn vào phần General setting (Cài đặt chung), phần Privacy này giúp người sử dụng quản lý các liên hệ của mình như cài đặt ai có thể liên lạc với mình được, và có thể khóa hướng liên lạc của một người nào đó tới Skype của mình khi không muốn nhận tin nhắn, cuộc gọi từ liên hệ đó. Chức năng này sử dụng để tránh spam, tránh bị quấy nhiễu.

Account (tài khoản): công cụ này dành cho ai có tài khoản trả tiền trên Skype. Người sử dụng có thể vào đây chọn hình thức thanh toán, loại thẻ cần mua, loại dịch vụ cần mua và phương thức thanh toán cũng được thể hiện rõ ràng trên đó.

Buy Skype Credit (mua thẻ Skype): phần này cũng dành cho người sử dụng náo quan tâm đến mua thẻ Skype và phương thức thanh toán.

Các chức năng nhanh gọn khác như: Sign out (dùng để thoát ra khỏi tài khoản Skype đang sử dụng), Change password (dùng thay đổi mật khẩu đang sử dụng).

Contact

tab contact Sử dụng Skype

Xem hình vẽ bên dưới

Thanh công cụ này được sử dụng cho các phần liên quan đến những người trong danh sách Skype của người sủ dụng. Trong đây, người sử dụng có thể:

New contact (liên lạc mới): dùng để thêm một hoặc nhiều người bạn hoặc người cùng sử dụng Skype mà bạn quen biết. Khi vào trong chức năng này, người sử dụng sẽ được yêu cầu gõ tên hoặc địa chỉ email của người mà mình muốn thêm vào danh sách. Sau đó, Skype sẽ tìm kiếm và liệt kê một danh sách các liên hệ tìm được tương ứng, từ đó, người sử dụng có thể tìm thấy và gửi yêu cầu kết nối đến người họ cần kết nối. Chức năng này cũng được hiển thị trong phần “Contact” mà có thể nhìn thấy trên thanh công cụ trong Skype.

Create new group (tạo nhóm mới): người sử dụng có thể tạo một nhóm liên hệ có cùng một điểm chung nào đó (ví dụ: nhóm bạn đại học, nhóm đồng nghiệp, nhóm kinh doanh…), việc tạo nhóm này cho người sử dụng Skype có thể một lúc chat hoặc Voice chat với nhiều người khác nhau trong cùng một nhóm

Import (lấy liên lạc): chức năng này giúp cho người sử dụng có thể tìm kiếm và thêm vào danh sách bạn bè hoặc gửi yêu cầu kết nối cho một nhóm các liên hệ khác ngoài Skype, ví dụ họ có thể lấy các danh sách từ các công cụ khác như từ Yahoo, từ Mail box… Chức năng này đặc biệt rất thuận tiện cho người sử dụng Skype khi họ muốn sử dụng một tài khoản khác trên Skype, người sử dụng có thể lấy các danh sách trong tài khoản Skype cũ đưa vào tài khoàn mới tạo.

Search for Skype user (tìm kiếm những người sử dụng Skype): chức năng này giúp người sử dụng có thể tìm kiếm người sử dụng Skype, chức năng này hỗ trợ phần tìm kiếm bạn bẻ hoặc một người nào đó đang sử dụng Skype khi bạn không biết địa chỉ email hoặc nick name của họ trên Skype.

Các chức năng khác về hiển thị danh sách: Contact categories (xem danh sách hiển thị theo lựa chọn của bạn), chọn cách hiển thị danh sách (hiển thị hoặc không hiển thị nhửng người trong danh sách nhưng không có hiển thị online tại thời điểm đó), hiển thị danh sách bằng tên (từ A-Z) hoặc hiển thị theo chế độ online (người nào online thì đưa lên đầu danh sách)…

Call (Gọi)

tab call Sử dụng Skype

Chức năng này sử dụng cho một tên hoặc một nhóm liên hệ nhất định, khi người sử dụng đưa con chuột vào tên người cần gọi, họ có thể chọn chức năng này để: gọi, cắt cuộc gọi, trả lời cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi video… Người sử dụng có thể thực hiện cuộc gọi cho một người khác trong danh sách mà không phải đi vào chức năng Call này mà họ có thể dùng nút “call” màu xanh hiển thị bên tay phải của một tên trong danh sách.

View (hiển thị)

view Sử dụng Skype

Chức năng này để hiển thị theo ý muốn của người sử dụng: hiển thị tên trong danh sách, hiển thị các cuộc nói chuyện, hiển thị danh sách các cuộc gọi và cuộc nói chuyện từ trước đến giờ (history), hiển thị danh bạ (directory, chức năng này trùng với chức năng nằm bên dưới của Skype với tên gọi Directory, hiển thị các cuộc gọi, hiển thị Shop (chức năng này trùng với chức năng bên dưới của Skype).

Tools (công cụ)

tools Sử dụng Skype

Chức năng này bao gồm:

Extra: các game giải trí trên Skype

Change language: thay đổi ngôn ngữ sử dụng.

Options: thay đổi các thông tin chung, tương tự như phần của thanh công cụ Skype/Privacy. Trong phần này, người sử dụng có thể thay đổi, cập nhật những thông tin sau: âm thanh khi sử dụng Skype, cách gửi thông báo khi có tin nhắn hoặc cuộc gọi mới, cuộc gọi nhỡ, nhận cuộc gọi của ai và khóa cuộc gọi của ai, nhận tin nhắn của ai và khóa tin nhắn của ai, những cài đặt khác về SMS…

Help (hỗ trợ)

Đây là một chức năng nhằm giúp đỡ và hỗ trợ các người sử dụng trong quá trình sử dụng Skype, người sử dụng có thể vào đây xem thông tin giới thiệu về Skype, số hiệu của phiên bản sử dụng hiện tại và nhiếu thông tin bổ ích khác.

Sử dụng Skype như thế nào

Như đã nêu trong phần giới thiệu, Skype cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, có một số dịch vụ được cung cấp miễn phí và cũng có những dịch vụ trả phí với mức phí rất nhỏ.

Skype chat

Cũng giống như Yahoo Messenger hoặc các công cụ chat khác, tại Skype, người sử dụng Skype có thể chat với một hoặc nhiều người sử dụng Skype khác cùng một lúc. Ngoài ra, người sử dụng Skype còn có thể gửi file, gửi hình ảnh cho người khác qua Skype và còn có thể xem webcam hoặc cho người khác xem webcam của mình, cũng như tất cả các phương tiện chat online khác.

Skype PC to PC

Đây là chức năng tương tự như chức năng Voice chat trên Yahoo Messenger, người sử dụng Skype có thể gọi hoặc nhận cuộc gọi từ người sử dụng Skype qua công cụ “Call” để nói chuyện trực tiếp, trong quá trình nói chuyện bằng Voice chat, người sử dụng vẫn có thể sử dụng các chức năng chat bình thường.

SkypeIn (Phone to PC)

Đây là chức năng tiêu biểu của Skype, để sử dụng chức năng này, người sử dụng phải có tài khoản trả tiển của Skype. Chức năng này cho phép người sử dụng Skype nhận cuộc gọi từ một số điện thoại thông thường đền tài khoản Skype của họ, chức năng này rất thuận tiện cho ai thường xuyên di chuyển và không có một số điện thoại cố định để liên lạc, và giá cước của Skype lại không khác biệt gì, thậm chí phần nào rẻ hơn khi thực hiện cuộc gọi với điện thoại thông thường

SkypeOut (PC to Phone)

Để sử dụng chức năng này, người gọi cũng cần phải có thẻ Skype, tức là đang sử dụng tài khoản Skype có trả phí. Chức năng này cho phép người sử dụng Skype dùng Skype để gọi đến một số điện thoại thông thường bất kỳ. Một điều thuận tiện là người sử dụng không cần nhớ Mã vùng khi gọi đi quốc tế vì Skype có chức năng hỗ trợ, chỉ cần chọn đất nước hoặc thành phố của người nhận cuộc gọi, Skype sẽ giúp bạn mặc định mã vùng cho số điện thoại bạn cần gọi tới.

Video hướng dẫn

Nguồn skypevietnam

 
CÁC TIN THEO NGÀY