Bên cạnh chiếc điện thoại Ascend D2 màn hình 5" Full-HD thì Huawei còn mang tới CES 2013 chiếc Ascend Mate với màn hình thậm chí còn to hơn, 6.1". Tuy nhiên độ phân giải của nó lại nhỏ hơn khi chỉ dừng lại ở mức HD 720p (1280x720). Mặc dù vậy nhưng màn hình của máy vẫn còn rất mịn và sắc nét. Có một điều dễ dàng nhìn thấy được đó là chiếc Ascend Mate nhìn y hệt như chiếc D2, giống như một chiếc D2 phóng to. Cấu hình của Mate thấp hơn một chút so với D2 và nó cũng không có chức năng quay phim HDR. Máy chưa có giá bán và sẽ được bán ra trong năm nay cùng với Ascend D2.

Thiết kế
Nhìn mặt trước, mặt sau, thiết kế viền của Ascend Mate gần như y hệt Ascend D2. Có khác chăng đó là mặt sau của Mate là lớp nhựa sần chứ không phải nhựa bóng như của D2 nên dấu vân tay cũng khó thấy hơn. Ngoài ra Mate cũng được trang bị thêm khe thẻ nhớ microSD trong khi D2 thì không.

Mặc dù kích thước của máy khá to nhưng cảm giác khi cầm trên tay lại không nặng như trọng lượng thật của nó (198 gr). Mình hoàn toàn không cảm thấy khó chịu với sức nặng này (có lẽ do đã quen với sức nặng của chiếc Lumia 920 rồi), khó khăn dễ thấy nhất đó là bạn không thể sử dụng thoải mái bằng một tay được. Nếu như trên các máy có màn hình 4.5", 4.8" hay thậm chí 5" bạn còn có thể cố gắng với với ngón tay của mình để chạm lên màn hình thì với chiếc Ascend Mate màn hình 6.1" này bạn sẽ "pó tay" luôn, có với cũng không tới được góc bên kia của màn hình, bạn buộc phải sử dụng máy bằng 2 tay thì mới hiệu quả.

DSC_0102.jpg

Màn hình
Ascend Mate cũng được trang bị màn hình IPS+ LCD như chiếc D2 nhưng chất lượng hiển thị lại kém hơn, màn hình của máy giống như có hiện tượng bị dư sáng làm cho màu sắc bị bệch và kém chi tiết. Mặc dù độ phân giải màn hình không đạt tới cảnh giới Full-HD như D2 nhưng chất lượng hiển thị của máy vẫn khá tốt, chữ không bị vỡ, hình ảnh mịn và sắc nét.

Camera, hiệu năng
Camera của Ascend Mate chỉ có 8 MP, thấp hơn 5MP so với D2, nó không có chức năng quay phim HDR như D2 nhưng chụp hình HDR thì OK. Cấu hình CPU và RAM của 2 máy là như nhau (bốn nhân 1.5GHz, 2GB), tuy nhiên do bộ nhớ trong của Mate thấp hơn nên Huawei đã trang bị cho nó thêm một khe cắm thẻ nhớ microSD để bạn mở rộng khi cần. Ở các tác vụ thông thường như chuyển ứng dụng, mở camera, chụp hình, quay phim... Ascend Mate cho tốc độ xử lý khá tốt, hình ảnh không bị giật.

Nhìn một cách tổng quát mà nói thì Ascend Mate như là phiên bản khác của Ascend D2 nhắm tới phân khúc người dùng thích có một chiếc phablet lướt web ngon và xem ảnh hay video. Bù lại người dùng phải chịu những sự bất tiện mà nó mang lại như khó cầm bằng một tay khi sử dụng, khó bỏ vào túi áo quần và đáng tiếc là Huawei cũng không trang bị cho nó một cây bút cảm ứng để người ta có thể viết và vẽ trực tiếp lên máy.

Cấu hình chi tiết:


 • Android: 4.1.2
 • CPU: K2V3 bốn nhân 1.5GHz
 • Màn hình: IPS+ LCD 6,1" 1280x720 (241 ppi)
 • RAM: 2GB
 • Thẻ nhớ: microSD
 • Bluetooth 4.0
 • Camera: 8MP quay Full-HD, chụp HDR, Flash LED
 • Camera phụ: 1MP quay HD 720p 30fps
 • Kích thước: 163,5 x 85,7 x 9,9 mm
 • Nặng: 98 gr
 • Pin: 4.050mAh

Nguồn Tinhte

 
CÁC TIN THEO NGÀY