Người xem thấy thú vị khi được xem lại nhật ký của các trận đấu nảy lửa trên sân cỏ châu Âu không phải qua những bài báo, những câu bình luận hay những trận đấu được truyền trực tiếp trên truyền hình mà bằng một cách chưa từng có trước đây: tranh biếm họa

Tác phẩm "Anh hùng diệt xe tăng"


Họa sĩ biếm, KTS Lý Trực Dũng, người đã nhiều năm gắn bó với giải tranh biếm họa báo chí của báo TTVH với tư cách trưởng ban giám khảo cho hay: "Đây là cuộc thi tranh biếm họa độc nhất vô nhị trên thế giới. Ngay cả những nước có đội tuyển tham dự vòng chung kết EURO 2012 cũng không tổ chức một cuộc thi vẽ tranh biếm họa như thế này". 

Nếu như các cuộc phát động vẽ tranh biếm họa trước về các chủ đề Giao thông hay Biến đổi khí hậu có thời gian chuẩn bị và nhận tranh kéo dài nhiều tháng trời thì cuộc thi "Nhật ký EURO bằng tranh” này chỉ có vỏn vẹn 3 tuần lễ phát động. 

 

Anh 1 - Pháp 1
Tuy nhiên, theo họa sĩ Lý Trực Dũng, người đề xuất ý tưởng tổ chức cuộc vẽ tranh biếm này cho hay BTC rất bất ngờ khi nhận được 120 tranh dự thi, chưa kể các tranh ủng hộ của hàng chục họa sĩ biếm chuyên và không chuyên. "120 tranh dự thi như một bộ phim thời sự độc đáo, ly kỳ và đầy những cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp người xem thấy được diễn biến kịch tính của các trận đấu", KTS Lý Trực Dũng nhận xét.

Tác giả tranh biếm họa nổi tiếng này cũng thừa nhận việc chọn ra những bức tranh đoạt giải thực sự là một sự thách đố với BGK bởi các tác phẩm đều có chất lượng cao ngang nhau. Chia sẻ trong buổi khai mạc triển lãm "Nhật ký EURO bằng tranh” chiều 29/6 tại cafe Sách 52A Hai Bà Trưng Hà Nội, ông nói vui: "Hy vọng sau cuộc thi BTC sẽ không bị ném đá mà nếu có bị ném đá thì cũng sẽ theo kiểu biếm họa". 

 

Ba Lan 1 - Hy Lạp 1
Trong số 50 bức tranh được chọn triển lãm, người xem được cập nhật những tác phẩm "nóng hổi" cập nhật diễn biến và kết quả trận bán kết Đức - Italia mới diễn ra vào rạng sáng ngày 29/6. Muôn mặt của mùa EURO 2012 được các họa sĩ biếm vẽ lại dưới lăng kính hài hước và hết sức thông minh về một sự kiện thời sự đang thu hút hàng tỉ khán giả yêu bóng đá trên toàn cầu. Những bức tranh không chỉ khiến ta bật cười trước các tình huống trên sân hay vỡ òa cùng niềm vui của người chiến thắng mà có thể khóc vì những người hùng của họ đã gục ngã trên sân cỏ.

Có những trận cầu vừa kết thúc chưa đầy 30 phút khi các nhà báo còn chưa hoàn thành xong bài, ảnh chụp trận đấu còn chưa xử lý xong, thì tranh của họa sĩ NOP đã "thần tốc" gửi vào email của BTC cuộc thi. Bên cạnh đó, rất nhiều những gương mặt biếm họa mới cũng đã xuất hiện từ cuộc thi này, trong đó có những người còn rất trẻ. Đặc biệt có họa sĩ đã gửi tới BTC tới 36 bức tranh. 
 
Hãy cùng chiêm ngưỡng  1 số các bức dưới đây:

 

"Lượt sút cuối cùng"

Một số tác phẩm tham gia cuộc thi.

 

Italia 4 - Anh 2
Nga 4 - CH Cezch 1
"Super" Mario Balotelli đá bay "xe tăng" Đức về nước.
Người Ý sẽ ca khúc khải hoàn?
Niềm vui của Balotell.
Cột dọc sân Donbass Arena hình như được "sản xuất" ở Tây Ban Nha
Hai giả định Chung kết EURO 2012

Nguồn: VNN

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY