Một số mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện dưới đây không những giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí gia đình, mà còn giúp tăng tuổi thọ tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với thời tiết hiện tại để giúp tủ lạnh cân bằng nhiệt với bên ngoài. Vào mùa lạnh, bạn nên chỉnh độ lạnh xuống mức 3, tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện năng hiệu quả. Lưu ý, bạn không nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức 5 cao nhất vì rất hao điện năng.

Không bỏ đồ nóng vào tủ lạnh

Bạn nên để thức ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh, vì thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn.

Tránh các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện…

Đặt tủ lạnh cạnh các nguồn nhiệt cao như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng,... hay thậm chí là ánh sáng mặt trời sẽ làm cho tủ lạnh phải làm việc với công suất cao hơn để bù đắp nhiệt độ do bên ngoài tác động, khiến điện năng tiêu thụ tăng rất nhiều.

Không để tủ lạnh sát tường

Điều này đặc biệt quan trọng vì tủ lạnh cần chỗ tỏa nhiệt vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp.

Vệ sinh phía sau tủ lạnh thường xuyên

​Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì việc vệ sinh càng phải thường xuyên hơn vì đây là nơi lý tưởng cho lông động vật “trú ngụ”.

Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh

Mỗi lần bạn mở tủ lạnh thì khí lạnh thoát hơi ra, khi đó, tủ lạnh phải làm lạnh lại từ đầu sẽ tốn điện. Vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Kiểm tra cửa hít của tủ lạnh

​Các ron cao su ở cửa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc, làm tủ bị thoát khí lạnh. Thử nghiệm bằng cách kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu bạn dễ dàng kéo tiền đi dọc theo khe hở thì ron cao su nhà bạn cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn nhé.

Nên dùng hũ đựng, chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Nhớ đậy nắp để ngăn đọng nước.

Không để đồ ăn dựa sát vào thành trong của tủ lạnh

Để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, chưa kể là khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.

Không để tủ lạnh quá trống trải

​Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ có thể để nhiều chai nước vào làm lạnh để tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

Rã đông trong tủ lạnh

Thay vì rã đông bằng lò vi sóng, hãy rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm sẽ thực phẩm ngon miệng hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ nữa.

Không để tủ lạnh đầy ắp

Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá nhiều thực phẩm vào tủ sẽ ngăn chăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Cần tránh chèn đồ ăn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ.

Mẫu mã tủ lạnh

Nếu có điều kiện, bạn nên chuyển sang các dòng tủ lạnh inverter để tiết kiệm điện hiệu quả hơn nữa. Các tủ lạnh side-by-side thường tốn điện hơn từ 7% đến 13% so với tủ lạnh có ngăn đá trên. Đây cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện. Tương tự vậy tủ lạnh mini rất ít tốn điện, phù hợp với gia đình nhỏ, bạn trẻ độc thân.

Các mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả nhất của bạn. Hãy tập thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách để tủ lạnh bền hơn, tiết kiệm tiền hơn, mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nữa!

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY