Ngày nay, nhu cầu về cuộc sống tiện nghi được chú trọng, và máy lạnh là một trong những vật dụng không thể thiếu cho một cuộc sống tiện nghi. Nhưng không hẳn ai sở hữu máy lạnh cũng sử dụng nó đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh giúp bạn có thể sử dụng máy lạnh đúng cách và hiệu quả hơn.

 1. Chú ý khi nghe những âm thanh lạ phát ra khi vận hành: Máy lạnh là vật dụng tiện nghi, được thiết kế hoạt động êm, sử dụng trong phòng ngủ, phòng làm việc... Vì vậy, khi bạn nghe những âm thanh bất thường phát ra từ máy như tiếng lộc cộc, lạch cạch, tiếng kêu động cơ,vỏ máy rung... Bạn phải ngưng sử dụng máy ngay, tìm nguyên nhân để khắc phục, không cố sử dụng sẽ làm máy hư hỏng nặng thêm.

 2. Không sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh: Hiện nay, do nhu cầu sử dụng thiết bị điện tại những khu vực điện áp không ổn định, hoặc thiếu nguồn điện đã xảy ra tình trạng mất điện thường xuyên (đặc biệt là trong mùa nắng nóng). Vì vậy, để khắc phục điều này, nhiều gia đình đã sử dụng máy phát điện cho điều hòa không khí. Lý giải về điều này, một số chuyên gia cho biết thực tế tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện vào của máy lạnh. Sự khác biệt này sẽ dẫn đến việc máy lạnh không chạy được. Đặc biệt, điện áp ra của máy phát không ổn định (có thể cao hoặc thấp) nên dễ gây chập, cháy máy nén hoặc bo mạch máy lạnh.

 3. Thường xuyên vệ sinh lưới lọc không khí:  Thông thường, 2 đến 3 tuần phải rửa sạch 1 lần. Cách rửa như sau: Tháo mặt máy, rút lưới lọc ra, để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch, lưới lọc làm bằng nilông, không được dùng nước nóng (trên 40oC) để rửa. Để khô nước rồi lắp vào máy.

 4. Bảo vệ tốt dàn tản nhiệt: Dàn tản nhiệt của máy lạnh được cấu thành từ những vật liệu mỏng nhẹ, dẫn nhiệt tốt, nên chúng rất dễ bị hư hỏng khi vệ sinh. Nếu các thanh pass giải nhiệt ấy bị hỏng, bẹp thì hiệu quả toả nhiệt sẽ kém đi, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, giảm độ bền máy nén và chắc chắn ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của bạn. Vì vậy cần chú ý bảo vệ.

 5. Bật tắt điều hòa nhiều lần để tiết kiệm điện: Thói quen của nhiều người sử dụng thiết bị điện là sẽ tắt khi ra khỏi phòng rồi bật lại ngay sau đó. Điều này không đúng với việc sử dụng máy lạnh, đây là một sai lầm kiểu “tính già hóa non”, vì khi khởi động lại, máy điều hòa “ngốn” rất nhiều điện năng. Để tiết kiệm điện hiệu quả, bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy điều hòa. Khi sắp sửa về nhà, bạn có thể sử dụng chức năng điều khiển từ xa ở các loại máy điều hòa thế hệ mới để làm mát không khí dần dần. Bằng cách này, bạn có thể vừa tiết kiệm điện, vừa về đến nhà có nhiệt độ mát mẻ dễ chịu hơn

 6. Khởi động lại máy Sau khi tắt máy (hoặc mất điện): Sau khi tắt máy hoặc mất điện phải đợi 2 phút sau mới được mở máy nếu chưa đủ 2 phút đã mở máy thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Nếu lúc ấy khởi động máy thì máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhẩy áp tô mát, hại máy hoặc hỏng máy điều hoà nhiệt độ

 7. Để nhiệt độ điều hòa quá thấp
  26 độ C là con số lý tưởng để điều hòa nhiệt độ chạy ở mức hiệu suất tối ưu nhất.
  26 độ C là con số lý tưởng để điều hòa nhiệt độ chạy ở mức hiệu suất tối ưu nhất. Nó tương tự như 1 chiếc xe hơi đang băng qua vùng địa hình bằng phẳng, không phải tăng tốc để lên dốc hay vượt qua chỗ gồ ghề, chỉ cần đi một cách ổn định.


  Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản, hướng dẫn mang tính chất tham khảo, để được tư vấn kỹ hơn, chuyên sâu hơn các bạn vui lòng gọi 19001829 để được nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi phục vụ. Tham khảo phí bảo trì tại đây

             nguồn: sưu tầm

 
CÁC TIN THEO NGÀY