Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, không những các xí nghiệp, nhà hàng, quán ăn, trường học nội trú,... mà các gia đình có điều kiện cũng sắm cho mình chiếc máy rửa bát nhằm giảm thời gian và công sức. Tuy nhiên đây là một loại vật dụng mới nên chưa có nhiều người hiểu và sử dụng máy đúng cách, vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu làm thế nào đề sử dụng máy rửa bát được hiệu quả nhất.

A. Nhận biết và phân loại máy rửa chén gia đình
 
Máy rửa chén chén gia đình chia làm 3 loại theo thiết kế và kích thước:

*Loại thiết kế âm

*Loại tủ đứng độc lập

*Loại để bàn.

MÁY RỬA CHÉN BOSCH SMS63L08EA có khả năng rửa chén nhiều lên đến 12 bộ cùng 6 chương trình rửa song song với 4 mức nhiệt độ, nhiều tính năng hiện đại an toàn
 
- Với hai loại thiết kế âm và tủ đứng độc lập (rửa tối đa 60 món chén đĩa): sự khác biệt nằm ở vị trí lắp đặt, kích cỡ chuẩn là 60 cm chiều ngang, và hầu hết các máy rửa chén phải được đặt trong chiều cao tối thiểu là 86 cm, ly tách cùng lúc hoặc chia làm hai ngăn để phân loại vật dụng rửa.
 
- Máy rửa chén loại để bàn nhỏ gọn hơn (rửa tối đa 15 món đồ dùng), bề ngang  từ 30 – 45 cm thường chỉ có một ngăn. Loại này ít phổ biến vì những gia đình ít người, các hộ độc thân thường chọn cách rửa thủ công, dùng máy khá lãng phí nước và năng lượng. Giá máy loại này cũng không rẻ, chủ yếu dành để đi du lịch.
 
Công nghệ máy rửa chén:
 
Máy rửa chén được sử dụng công nghệ phun nước và tạo dòng xoáy để rửa, sau đó sấy khô ngay khi vừa kết thúc quy trình rửa. Hệ thống xả nước nóng lần cuối sẽ làm sạch, và giúp chén bát trắng sáng. Công nghệ cấp nước và hệ thống phun đóng vai trò chính trong việc làm tăng hiệu quả giặt tẩy cũng như giảm thời gian phun xả bát đĩa. Công nghệ cấp nước hiện đại sẽ giúp máy rửa bát cũng giúp loại bỏ thực phẩm bám trên bát đĩa nhanh hơn và sạch hơn. Bên cạnh đó cũng cần xem đến việc thiết kế các đầu phun của hệ thống cấp nước. Càng nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả hai trục ngang và dọc của đầu phun thì càng dễ sạch chén đĩa.
 
CẤU TẠO MÁY RỬA CHÉN
 
Chu trình của máy rửa bát:
 
- Xả nước vào
 
- Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp

- Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp

- Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa

- Xả nước bẩn

- Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa

- Xả nước bẩn một lần nữa

- Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa
 
B. Một số nguyên tắc khi sử dụng Máy rửa bát:
 
- Gạt hết tất cả những thức ăn thừa trên bát,đĩa trước khi cho chúng vào máy
 
- Xếp bát đĩa nghiêng để máy rửa chén bát được sạch.
 
- Nên cho muối chuyên dụng làm mềm nước vào máy để bát đĩa được tiệt trùng hiệu quả nhất. Nếu máy sử dụng quá nhiều muối thì tức là nắp đậy của bình chứa muối không chặt, mức đặt lượng muối trong máy cao, đặt không đúng.
 
- Cho bột rửa bát đúng tiêu chuẩn theo máy, cho nứơc làm bong sau cùng. Nếu xuất hiện nhiều bọt trong máy rửa bát tức là bạn dùng sai chất tẩy rửa, hoặc chất tẩy rửa dùng tay. Bạn phải dùng loại chuyên dụng cho máy rửa bát.

- Cách đặt các vật dụng tách, ly, nồi, chảo lên giá kệ:

*Các vật dụng như tách, ly, nồi, chảo xếp úp ngược xuống. Nồi sâu phải đặt nghiêng để dễ thoát nước.

*Các vật dụng cong hay lõm nên xếp nghiêng để dễ thoát nước.

*Đảm bảo các vật dụng xếp chặt để khi rửa không bị lật ngược lại.

*Không để vật dụng làm cản phần phun nước xoay khi máy đang hoạt động

*Không nên cho vật dụng quá nhỏ vào máy vì dễ bị rơi khỏi giá kệ

- Dao, muỗng, nĩa nên đặt vào giỏ và tay cầm hướng về đáy. Nhất là vật dụng dài phải đặt nằm ngang ở phía trước giá.

- Những đồ sau không phù hợp sử dụng cho máy rửa chén bát gia đình:

*Dao, muỗng, nĩa bằng gỗ, sừng, vật liệu nhựa không chịu nhiệt.

*Vật dụng đồng hay thiếc, thép bị gỉ

*Vật dụng bằng sợi tổng hợp.

Cách xếp bát đĩa và giá kệ

Cách sắp xếp dao muỗng nĩa

C. Lưu ý
 
1. Nên sử dụng máy rửa chén bát kèm với muối làm mềm nước và nước trợ xả để đạt kết quả tốt nhất.
 
- Muối có tác dụng làm mềm nước được cung cấp dưới dạng bột có tác dụng ngăn chặn hiện tượng vón cục xà phòng.
 
- Bạn cũng cần đảm bảo rằng độ cứng của nước được thiết lập ở mức độ phù hợp trong chương trình (Vui lòng tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm để nắm rõ cách thiết lập).
 
- Nếu bạn không sử dụng muối như khuyến cáo, lượng vôi trong nước sẽ dần kết tủa và phá hỏng các chi tiết máy.
 
Cách đổ muối vào máy rửa bát
 
2. Các bạn nên làm vệ sinh các chi tiết bên trong máy rửa bát mỗi năm một lần để triệt tiêu các cặn vôi có hại.
 
- Làm vệ sinh các chi tiết: bộ lọc chất bẩn và cánh tay phun nước mỗi tháng một lần để loại bỏ mùi hôi do vết bẩn bám lâu ngày, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm hiệu quả tối ưu. 
 
3. Khi máy rửa chén thực hiện xong chu trình rửa, tốt nhất nên tắt máy và đợi khoảng 10p cho nhiệt độ giảm và chén đĩa khô bớt.
 
- Nếu bạn không định cất chén đĩa ngay thì nên mở hé cửa khoảng 20p để hơi nước có thể bay ra, không nên để cửa đóng suốt sau khi rửa, hơi nước không thể thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa.
 
4. Một số viên rửa được thiết kế để sử dụng thay cho xà phòng rửa và nước trợ xả, nhưng để đạt kết quả tốt nhất bạn nên sử dụng song song muối làm mềm nước và nước trợ xả với viên rửa này.
 
6. Bạn cũng nên bỏ bớt các thức ăn còn dư trước khi cho vào máy rửa chén bát, các vụn đồ ăn có thể gây nên nghẽn bộ lọc và các lỗ phun nước. 
 
7. Chắc chắn rằng các cánh tay phun nước có thể quay bình thường và không có bất cứ vật cản nào.
 
8. Bộ lọc là nơi tập trung các chất bẩn cứng đầu, dễ gây mùi hôi và tạo ổ vi khuẩn. Vì vậy việc vệ sinh bộ lọc và các chi tiết bên trong thùng máy nên làm thướng xuyên để đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe.

>>>Tham khảo thêm CÁC DÒNG MÁY RỬA CHÉN tại đây

 
CÁC TIN THEO NGÀY