Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai loại bếp gây nhiều khó khăn cho người chọn lựa nhất vì mỗi loại bếp đều dùng điện và có những ưu điểm vượt trội riêng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bếp hồng ngoại và bếp điện từ để có lựa chọn phù hợp nhé!

 

Nguyên lý hoạt động

-          Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm nóng thức ăn.

-          Bếp điện từ  hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun chín thức ăn. 

Vì sự khác biệt này nên khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, bạn không nên chạm vào sẽ bị bỏng. Còn mặt bếp từ luôn mát lạnh, bạn có thể vừa lau chùi vừa nấu thực phẩm mà vẫn an toàn.

 

nen mua bep dien tu hay bep hong ngoai

 

Khi thoáng nhìn, bếp từ và bếp hồng ngoại đều giống nhau vì được cấu tạo từ mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ, còn bếp từ vẫn không đổi màu sắc. Như vậy, bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau chủ yếu ở cơ chế truyền nhiệt.

So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Chỉ tiêu so sánh

Bếp điện từ

Bếp hồng ngoại

Thời gian nấu

- Bếp điện từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp

- Bếp hồng ngoại phải tốn thời gian nhiều hơn vì làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn

Sự tiện dụng:

- Bếp điện từ kén nồi, kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đế nhiễm từ (đê nồi có chứa sắt). Nồi chảo bằng nhôm, inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được

  - Không thể nướng

- Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm.

- Có thể nướng

Tính an toàn

- Bếp từ an toàn vì chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên

- Bếp điện từ an toàn hơn sau khi nấu vì nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại

- Bếp hồng ngoại hoạt động do công tắc

- Dễ gây bỏng tay nếu lỡ chạm vào sau khi nấu

Tính kinh tế:

- Bếp hồng ngoại và bếp từ đều có công suất cao, do đó việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Về giá cả còn tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất liệu mặt bếp. Bếp từ hay bếp hồng ngoại của các hãng như Philips, Kangaroo, Midea, Sunhouse, Sanaky... có giá từ 600.000 - 1,5 triệu đồng/cái.

 

Mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Thật sự, rất khó để so sánh đánh giá bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn mà bạn cần phải xem nhu cầu của gia đình để chọn loại bếp phù hợp.

 

 

Nếu bạn coi trọng sự an toàn và nhà có trẻ nhỏ thì hãy chọn mua bếp điện từ vì mặt bếp không nóng nhiều trong quá trình đun nấu và có khả năng làm nguội nhanh chóng. Ngoài ra, bếp từ còn cho khả năng nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại.

 

 

Còn nếu bạn muốn tiết kiệm, muốn tận dụng các dụng cụ nấu bếp có sẵn thì hãy chọn mua bếp hồng ngoại. Bên cạnh đó, bạn có thể nướng được các loại thực phẩm khô như khoai, bắp...

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho thật phù hợp nhé! Tham khảo các dòng bếp từ, bếp hồng ngoại đang được ưa chuộng tại http://www.dienmaythienhoa.vn/ hoặc gọi 1900 1829 nhấn phím 1 để Thiên Hòa tư vấn bạn nhé!

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY