Vỉ nướng điện ( bếp nướng điện) đang dần được nội trợ thay cho bếp gas, bếp than hoặc bếp cồn…để chế biến các món nướng vì sự tiện lợi, an toàn và nhanh chóng hơn, lại không độc hại. Mời bạn tham khảo bí quyết nướng thịt thơm ngon bằng bếp nướng điện.

 

Bước 1: Chọn nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng

Chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất để nướng sẽ giúp cho món nướng của bạn hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Trong khi nướng, nên trải đều để thực phẩm chín đều và nhanh hơn. Đối với món thịt nướng, bạn nên chọn loại thịt nhiều nạc ít mỡ để hạn chế chất béo và việc thịt bị cháy xém, sinh ra các chất độc hại.

Thịt bò: phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi là phần dùng để nướng ngon nhất.

Thịt lơn: nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Môt số bà nội trợ có kinh nghiệm đã chia sẻ rằng, chọn thịt với phần thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau, nạc nhiều hơn một xíu là nướng ngon nhất.

Thịt gà: chọn loại gà thịt mềm, chặt nhỏ ra hay nướng nguyên con đều được.

Ngoài ra, cần bỏ hết bạc nhạc, cần khứa thịt để khi nướng, miếng thịt không bị co rút, hoặc quá mềm ngoài ý muốn.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị ngon                                         

Hầu như gia vị để ướp với các loại thịt nướng khá giống nhau, chỉ riêng có 1 vài loại khác biệt kết hợp để làm dậy mùi hương đặc trưng của thịt. Không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị nếu bạn nướng thịt lợn, chỉ cần một số loại cơ bản tạo mùi thơm như: ngũ vị hương, hành, tỏi… Riêng thịt gà khi bạn nên cho vào một ít xả bằm khi ướp, sẽ ngon hơn rất nhiều.

Sử dụng chén ăn cơm là công cụ chuẩn đo đếm các gia vị ướp thịt nướng. Ví dụ tỷ lệ gia vị tiêu chuẩn (tham khảo) gồm: 1,5 chén đường vàng mịn + 1 chén dầu hào + 1 chén xì dầu (hoặc nước mắm).  Trộn tất cả nguyên liệu rồi cho vào ướp chung với thịt, gia vị ướp thịt phải sâm sấm mặt thịt thì mới ngon được, bạn cứ đong gia vị để ướp cho đến khi nào đủ thì thôi. Bên cạnh đó bạn thêm vào các loại hành, tỏi, ớt băm, dầu ăn, bột ngọt … Việc ướp thịt bạn nên tránh sử dụng đường phèn, thay vào đó đường cát sẽ giúp thịt chậm bị cháy hơn.

Ngoài ra, để món thịt có màu đẹp, bạn có thể cho vào một tí mật ong. Còn nếu muốn thịt được mềm hơn, khi ướp bạn có thể thêm nước dừa, sữa hay bột baking soda (tùy vào số lượng thịt mà bạn cân nhắc cho nhiều hay ít). Một chút rượu trắng hay rượu nấu sẽ giúp món thịt nướng thơm ngon hơn, gia vị thấm đều và mùi hương khi nướng thơm hơn đấy.

Có thời gian chuẩn bị thì bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 tiếng, để trong tủ lạnh trước khi nướng, như vậy thịt ngấm gia vị rất ngon, nếu không thì thịt sau khi ướp ít nhất cũng phải 30 phút rồi mới nướng, như thế mới đảm bảo được thịt ngấm vị.

Bước 3: Cách nướng thịt bằng bếp nướng điện ngon

Làm nóng bếp nướng điện trước khoảng 5 phút

Khi nướng thịt bằng bếp nướng điện, bạn nên làm nóng bếp trước khoảng 5 phút, để nhiệt độ được phân bổ đều trên bề mặt bếp. Đồng thời đừng quên quét một lớp dầu ăn mỏng trên mặt bếp nướng trước khi sử dụng. Sau đó, đặt thịt đã ướp lên bề mặt bếp nướng điện và nướng chín vàng các mặt thịt.

Điều chỉnh nhiệt độ nướng thích hợp với từng loại thịt

Thông thường vỉ nướng điện có nhiệt độ từ 80 – 240 độ C với 5 mức điều chỉnh. Đối với những loại thịt dày, lâu chín bạn nên nướng ở mức nhiệt thấp để thịt chín từ từ, tránh nướng ở nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy mặt ngoài mà bên trong vẫn chưa chín.

Để món nướng thơm ngon hơn, bạn nên chọn bề mặt vỉ nướng có khe rãnh để hạn chế mỡ thừa. Bề mặt vỉ nướng phẳng phù hợp với các món nướng rau củ hoặc xúc xích.

Chú ý: Để thịt dai và giòn hơn sau khi nướng bạn chần sơ thịt qua nước sôi hoặc nước canh trước khi nướng. Ngoài ra, khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều, mà hãy nướng chín vàng 1 mặt rồi lật lại mặt khác.

Tham khảo: Các dòng vỉ nướng điện ưa chuộng hiện nay.

Chúc bạn thành công!

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY