Chân máy từ lâu đã trở thành một người bạn thân thiết với những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Chân máy giúp giảm thiểu tối đa các hiệu tượng mờ nhòe do trung máy trong quá trình chụp. Trước quá nhiều sự lựa chọn chân máy như hiện nay, bạn hãy trở thành một người mua hàng thông minh và tận dụng chân máy một cách hiệu quả nhất.

 
Được làm từ chất liệu nhôm, sợi carbon...hầu hết các loại chân máy ảnh đều có tính năng thu gọn lại khi không sử dụng hoặc mang đi. Tính năng quan trọng nhất của chân máy là giữ máy ổn định, đảm bảo độ vững chắc khi chụp ảnh. Để tối ưu những tính năng cũng như lựa chọn được một chân máy ảnh ưng ý chúng ta cần chú ý những điều dưới đây.
 
Mẹo nhỏ giúp lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả
 
 
KÍCH THƯỚC VÀ TRỌNG LƯỢNG
 
Đối với chân máy thì kích thước trọng lượng, độ cao là quan trọng nhất, nên chọn những chân máy ảnh có độ cao lớn để không phải sử dụng đến chiều cao tối đa, thì máy sẽ chắc chắn hơn. Chiều cao tối đa trong nhiều trường hợp sẽ không đảm bảo được sự cân bằng, vì khi mở rộng trụ cột trung tâm thì máy sẽ giảm độ ổn định.
 
Mẹo nhỏ giúp lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả
 
Chiều cao và cân nặng của chân máy ảnh cũng khá quan trọng mỗi khi chúng ta muốn mang đi trong ba lô. Một chiếc chân máy có quá nhiều nấc cũng khó thu gọn lại được, còn đối với những người muốn chụp trên mặt đất hoặc những góc chụp đặc biệt thì nên sử dụng những chiếc chân máy ngắn.
 
ĐẦU CHÂN MÁY
 
Đương nhiên chân máy thì phải đi kèm đầu để gắn thân máy, nhưng chúng ta cần xem xét loại nào phù hợp với phong cách của bản thân cũng như mục đích sử dụng chính. Những người mê nhiếp ảnh chủ yếu sử dụng hai loại chân máy ảnh như sau: một là chân máy quay theo hai chiều trái-phải, lên xuống, với loại này có nhược điểm là chúng ta phải mất thời gian thiết lập trước khi sử dụng. Loại thứ hai là cho phép chúng ta tự do điều chỉnh máy ảnh trước khi khóa vị trí, loại này thì thường nhỏ gọn hơn. Với bất kỳ đầu nào thì hãy lựa chọn những đầu nào giúp chúng ta tháo lắp một cách dễ dàng.
 
Mẹo nhỏ giúp lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả
 
TÌM ĐIỂM CHẮC CHẮN
 
Chân máy có tốt tới cỡ nào cũng trở nên vô dụng khi chúng ta đặt trên nền không chắc chắn. Trong môi trường thuận lợi với nền cứng thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm một điểm để đặt chân máy. Nhưng đâu phải chúng ta cũng chụp trong điều kiện tốt, nếu tác nghiệp trên cát lún, thì hãy nhấn chân máy xuống hết có thể để đảm bảo an toàn tạo độ vững chắc cho máy.
 
Mẹo nhỏ giúp lựa chọn và sử dụng chân máy ảnh hiệu quả
 
TẠO THÊM TRỌNG LƯỢNG CHO CHÂN MÁY
 
Để sử dụng chân máy ảnh  tốt và hiệu quả chúng ta cần tạo ra những điểm nhấn trung tâm cho chiếc chân máy chắc chắn hơn đỡ rung hơn trong quá trình sử dụng. Lưu ý vật treo lên không quá nặng và chân máy đủ chắc chắn và được đặt trên mặt phẳng.
 
Nguồn Techz.vn
 
Tham khảo một số dòng máy ảnh chuyên nghiệp TẠI ĐÂY

 
CÁC TIN THEO NGÀY