Tết là đỉnh điểm của nhu cầu mua máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ . Tuy nhiên, để mua một máy ảnh phù hợp không phải dễ, bạn cần biết một số điều cơ bản về máy ảnh để có quyết định chính xác.

Độ phân giải (Megapixel)
 
Mỗi Megapixel bao gồm một triệu pixel được dùng để miêu tả độ phân giải của máy ảnh kĩ thuật số,  chỉ số này càng cao thì ảnh chụp sẽ càng nét.  Để in một tấm ảnh rõ nét kích cỡ 4x6 rõ nét bạn cần phải có một chiếc máy ảnh khoảng 3 Megapixels. Những chiếc máy ảnh ngày nay đều được bày bán với độ phân giải lên tới hơn 14 Megapixels.
 
Độ phân giải càng cao sẽ cho bạn những tấm ảnh có thể phóng to lên cỡ một bức tường mà vẫn không bị mất nét, rạn hình. Dĩ nhiên, bạn có thể phóng to, cắt hình và chỉnh sửa ảnh tùy thích. Còn nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian chỉnh sửa những tấm hình  thì một chiếc máy có độ phân giải cao thực sự là không cần thiết.
 
Thực tế, độ phân giải càng cao thì dung lượng càng lớn, bạn cần chọn thẻ nhớ có dung lượng phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của mình. Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều cài đặt chế độ tùy chỉnh độ phân giải  cho phép giảm độ phân giải khi chụp hình giúp bạn kéo dài được mức sử dụng của thẻ nhớ hoặc nâng lại độ phân giải trong trường hợp muốn một tấm hình rõ nét để phóng to.
 
 
Máy ảnh cơ kỹ thuật số
 
Máy ảnh cơ kỹ thuật số (DSLR) là một loại máy ảnh cho phép ánh sáng xuyên qua thấu kính vào ống ngắm thông qua gương kính và lăng kính. 
Máy ảnh cơ kỹ thuật số trước đây yêu cầu bạn phải tự điều chỉnh ánh sáng, tiêu điểm hay khoảng cách bằng tay. Một số loại máy cơ kỹ thuật số hiện nay có thể tự điều chỉnh, mang đến cho bạn nhiều tiện ích hơn mà không phải lo lắng về việc học cách sử dụng từng cơ chế một.
 
Máy ảnh HDSLR
 
Một chiếc máy ảnh HDSLR thực hiện chức năng như một chiếc máy ảnh cơ kỹ thuật số thông thường (DSLR) đồng thời có thêm khả năng quay video độ nét cao (HD).Tuy nhiên không phải loại máy HDSLR nào cũng có những chức năng giống hệt nhau.
 
 
Dưới đây là một số chú ý bạn cần nắm được khi so sánh giữa các loại máy khác nhau:
 
Độ phân giải của video
 
Hiện nay chỉ có 2 loại độ phân giải chủ yếu của máy HDSLR đó là : Full HD (1080 pixel) và HD (720 pixel). Nếu bạn muốn xem được những thước phim bằng máy tính hoặc ti vi duới 32 inch thì bạn nên lựa chọn một chiếc máy HDSLR 720 pixel.
 
Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem trên những chiếc ti vi HD 52 inch thì tốt nhất bạn nên mua một chiếc Full HD 1080 pixel.
 
Tính năng quét hình ảnh ( Scanning)
 
Những chiếc máy ảnh HDSLR có hai loại tính năng quét: Quét liên tục và quét đan xen. Quét đan xen phù hợp với chiếc ti vi đời vũ. Hiện nay tính năng quét liên tục đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và thường được coi là một trong những tính năng cơ bản của bất kỳ chiếc máy ảnh HDSLR nào.
 
Điểm khác biệt dễ nhận thấy duy nhất giữa hai loại quét này đó là quét đan xen đôi khi có thể không thu được những hình ảnh rõ nét nếu như đối tượng đang được quay di chuyển quá nhanh, trong khi đó tính năng quét liên tục thông thường không gặp phải vấn đề này.
 
Tốc độ khung hình
 
Tốc độ khung hình là số khung hình trên giây mà một máy ảnh HDSLR có thể đạt được. Thông thường chỉ số này là khoảng 30 hình trên một giây.
 
Những máy ảnh có tốc độ khung hình trên 30 hình trên giây có thể cho phép bạn thực hiện thêm một vài hiệu ứng video thú vị giả sử như những thước phim có hình ảnh quay ngược chậm.
 
Kích cỡ, trọng lượng và những phụ kiện
 
Kích cỡ, trọng lượng và số phụ kiện mà một chiếc máy ảnh có được có thể không thực sự quan trọng như những tính năng thực tế của nó. Tuy nhiên, chúng cũng đáng được xem xét. Nếu một chiếc máy ảnh quá to, quá cồng kềnh hoặc đòi hỏi quá nhiều phụ tùng kèm theo thì bạn sẽ không thể tận dụng được hết những tính năng của nó.
 
Mặt khác, nếu nó quá nhỏ, nhẹ và rẻ tiền thì có thể sẽ không dùng được lâu dài. Tốt nhất bạn nên tìm một chiếc máy ảnh có kích cỡ, trọng lượng trung bình.
 
Thời gian sử dụng của phin và thẻ nhớ
 
Một chiếc máy ảnh lý tưởng phải sử dụng được pin trong một thời gian dài và dễ dàng nạp điện cho pin.
 
Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu về các loại thẻ nhớ phù hợp với chiếc máy ảnh của mình. Có 3 loại thẻ nhớ máy ảnh kĩ thuật số cơ bản là thẻ SD định dạng với dung lượng cao (SDHC), microSDHC và thẻ
 
Theo NDH Money

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY