Theo thời gian sử dụng thì Pin điện thoại có thể sẽ giảm chất lượng. Để tránh tình trạng cháy nổ, cũng như hư hỏng thiết bị; người dùng nên kiểm tra thường xuyên xem pin còn tốt không, có cần thay thế hay không.

I. Cách kiểm tra pin điện thoại

1. Kiểm tra bằng cảm quan

Một số lỗi liên quan đến pin điện thoại có khả năng nhận thấy bằng mắt thường. Nếu pin có thể tháo rời, người dùng chỉ cần tắt nguồn điện thoại và lấy pin ra để xem xét các dấu hiệu như độ phồng, dấu hiệu ăn mòn kim loại hay những vết ố màu xanh hoặc trắng. Nếu thấy biểu hiện này, bạn cần mang chúng đến các đại lý, nhà cung cấp để kiểm tra và thay thế.
Bạn không nên để viên pin lỗi trong máy vì nó có thể rò rỉ hóa chất và làm ảnh hưởng đến mạch trong điện thoại. Bạn nên đặt pin trong túi nhựa kéo khóa khi mang đi.

2. Kiểm tra bằng cách quay pin

Pin điện thoại sẽ bị chai qua nhiều lần sạc. Hoặc việc sử dụng không đúng cách như để pin ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin. Hay để pin bị kiệt và không sạc trong một thời gian dài, khiến pin cũng dễ bị phồng rộp. Quá trình này có thể diễn ra chậm từ một vài tuần đến một vài tháng nên người dùng khó nhận ra. Để kiểm tra, đặt pin lên một mặt phẳng và xoay tròn viên pin rồi thả tay (như xoay con quay). Nếu tiếp tục xoay, pin đã có dấu hiệu hỏng.

3. Kiểm tra tốc độ sụt pin

Người dùng có thể theo dõi xem số phần trăm pin giảm nhanh hay chậm. Thông thường, pin sẽ không giảm hơn 2% cùng một lúc. Và nếu nó giảm từ 100% xuống gần 0% chỉ sau vài giờ trong khi bạn không sử dụng nhiều thì đã đến lúc thay pin mới.

Thêm một cách kiểm tra pin còn tốt hay ko: Tắt nguồn, tháo pin ra, lắp pin vào và bật nguồn lên. Nếu % pin giảm chỉ khoảng 1-2 % tức là pin còn tốt. Nếu giảm trên 10% tức là pin đã kém, còn giảm vài chục % thì pin đã chai, nên thay!

4. Công cụ kiểm tra pin

Thông tin về pin trong iPhone nằm ở phần More Information của ứng dụng iBackupBot.

Người dùng có thể cài ứng dụng iBackupBot trên cả máy Mac và PC để quản lý các thiết bị do Apple sản xuất. Khi kết nối iPhone tới máy tính, ứng dụng sẽ kiểm tra và cho phép người dùng truy cập các thông số về thiết bị, trong đó có cả thống kê số lần sạc, dung lượng hiện tại của pin... Thông thường, pin lithium sẽ giảm 20% dung lượng sau 500 lần sạc.

Kiểm tra pin bằng cách nhập mã vào phần quay số trên Android.

Với người dùng Android, nhập mã *#*#4636#*#* vào phần quay số và thông tin về pin sẽ được hiển thị. Nếu mã này không hoạt động, người dùng có thể tải ứng dụng Battery của MicroPinch để theo dõi.

II. Cách khắc phục

1. Bật tính năng chỉnh độ sáng tự động

Người dùng thường nghĩ cứ tăng độ sáng màn hình lên tối đa để nhìn dễ nhìn, nhưng thực chất thì việc này không phải là giải pháp tối ưu. Cách tốt nhất đó là bạn nên thiết lập chế độ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, và hiện tại hầu hết các smartphone chạy Android, iOS, Windows Phone, BlackBerry đều hỗ trợ tính năng này.

Khi chế độ auto brightness được kích hoạt, thiết bị sẽ sử dụng các cảm biến để đo độ sáng môi trường xung quanh, từ đó tinh chỉnh lại độ sáng màn hình cho phù hợp. Ví dụ, khi bạn bước vào cơ quan, máy sẽ tự động giảm độ sáng màn hình để vừa tiết kiệm pin, vừa giúp cho mắt của chúng ta ít bị nhức mỏi hơn. Còn khi bạn ra trời nắng, điện thoại sẽ tăng độ sáng lên trở lại để giúp bạn nhìn rõ nội dung. Nếu chỉ thiết lập độ sáng tối đa hoặc tối thiểu thì bạn phải tốn công chỉnh tay khi di chuyển giữa các môi trường trường có ánh sáng khác nhau, lại không tốt cho mắt và pin nữa.

- Cách thiết lập như sau:

  • Trên iOS: Cài đặt > Hình nền & Độ sáng > Độ sáng tự động
  • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Độ sáng > Tự động điều chỉnh độ sáng
  • Trên Windows Phone: Cài đặt > Độ sáng > Tự động điều chỉnh

2.  Hẹn giờ tắt màn hình

Sau khi sử dụng điện thoại bạn thường quên không nhấn nút khóa máy lại sau khi đã dùng xong. Trong quãng thời gian bỏ không đó, màn hình vẫn còn hoạt động và chúng ta đang khiến cho thời lượng pin bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, bạn cần bật chế độ tắt màn hình tự động và tính năng này cũng có mặt trên hầu hết các smartphone đang bán trên thị trường. Thời gian tự tắt bạn nên cài đặt khoảng từ 30 giây đến 1 phút bởi nó không quá ngắn để màn hình bị tắt khi chúng ta chưa kịp đọc xong hết nội dung, cũng không quá dài để làm hao pin thiết bị.

- Cách thiết lập như sau:

  • Trên iOS: Cài đặt > Cài đặt chung > Tự động khóa
  • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Thời gian nghỉ (hoặc Thời gian tắt)
  • Trên Windows Phone: Cài đặt > Màn hình khóa > Màn hình khóa sau...

3.  Hạn chế sử dụng hình nền động

Nhiều điện thoại Android và iOS hiện có hỗ trợ hình nền động, tuy nhiên tính năng này khiến cho pin của thiết bị hao nhanh vì máy phải thực hiện các thao tác xử lý phức tạp hơn so với việc chỉ hiển thị một tấm ảnh tĩnh duy nhất. Đặc biệt, với máy Android thì các wallpaper có khả năng tương tác (ví dụ như hình nền có con cá bơi đi khi bạn chạm tay vào) là nguyên nhân hút pin rất mạnh.

4. Không thoát ứng dụng khi không sử dụng

Có một thói quen mà người dùng các điện thoại iOS và Android mặc định cho là đúng, đó là phải thường xuyên đóng các ứng dụng đang chạy đa nhiệm để giúp máy tiết kiệm pin hơn. Chúng ta đều nghĩ rằng tài nguyên máy sẽ được giải phóng và bản thân hệ điều hành ít hoạt động hơn, từ đó lượng pin tiêu hao sẽ giảm. Tuy nhiên, Scotty Loveless - một cựu nhân viên của Apple từng làm việc ở quầy kỹ thuật Genius Bar - đã chỉ ra rằng điều này là sai hoàn toàn.

Khi đóng một ứng dụng, bạn sẽ loại bỏ nó ra khỏi bộ nhớ RAM của điện thoại. Đây là điều bạn muốn làm, nhưng thực chất thì không phải như vậy. Lý do? Ở lần kế tiếp khi bạn mở app đó lên, thiết bị của bạn sẽ phải khởi chạy lại app lại từ đầu rồi đưa nó vào bộ nhớ RAM một lần nữa. Khi mà công việc mở đóng ứng dụng diễn ra liên tục như thế, thiết bị của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn so với việc chúng ta cứ để yên app đó chạy đa nhiệm.

5. Kiểm tra chế độ sử dụng dữ liệu nền

Một số app yêu cầu được kết nối Internet thường xuyên để cập nhật thông tin, ví dụ như Facebook cần mạng để hiển thị thông báo, Gmail cần mạng để lấy email ngay tức khắc. Song song đó, cũng có những ứng dụng không cần phải xài Internet thường trực, ví dụ như các trò chơi, phần mềm nghe nhạc online, phần mềm thời tiết... bởi vì chúng ta không có nhu cầu cập nhật liên tục. Bạn có thể tắt chế độ sử dụng dữ liệu nền của những app như vậy để vừa tiết kiệm pin, vừa tiết kiệm cước phí 3G.

  • Trên iOS: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới Ứng dụng trong nền.
  • Trên Android: Vào Cài đặt > Mạng & Không dây > Sử dụng dữ liệu > chọn một app bạn mong muốn > chọn vào ô Giới hạn sử dụng dữ liệu.
  • Trên Windows Phone: Chạy ứng dụng Nhận biết dữ liệu (Data Sense) > nhấn nút menu > Cài đặt > bật nút Hạn chế dữ liệu nền (Restrict background data - không khuyến khích dùng trên Windows Phone vì nó sẽ giới hạn việc sử dụng dữ liệu của tất cả các app, làm giảm đi tính hiệu quả của smartphone)

6. Cẩn thận nhiệt độ

Hạn chế để điện thoại của bạn trong xe ô-tô, trong cốp xe máy khi đỗ xe ngoài trời nắng hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Pin của bạn sẽ cạn khá nhanh vì nó bị nóng lên và hiệu suất suy giảm, ngoài ra tuổi thọ linh kiện cũng sẽ giảm đi nếu bị đặt trong môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian dài. Đây cũng là cảnh báo mà bạn dễ dàng tìm thấy được trong các hộp máy khi mới mua về.

Nguồn Internet

 
CÁC TIN THEO NGÀY