iPhone SE là phiên bản kế thừa ngoại hình đẳng cấp của iPhone 5s và sở hữu cấu hình mạnh mẽ của iPhone 6S. Chính vì vậy, trên thị trường đang có khá nhiều dịch vụ "độ vỏ" giúp biến iPhone 5, 5S thành iPhone SE. Bằng mắt thường có lẽ nhiều người khó có thể phân biệt đâu là iPhone SE đâu là iPhone “độ vỏ”. Dưới đây là tất tần tật cách phân biệt giữ iPhone SE chính hãng và hàng thay áo.

Điểm khác biệt trên bao bì iPhone SE

Hộp của iPhone SE có một số đặc điểm để nhận biết như phía trước có in hình chiếc iPhone SE khi sờ vào sẽ thấy cảm giác như nổi lên. Thậm chí các chi tiết nhỏ như loa ngoài, cảm biến, phím home đều được làm lõm xuống. Nếu đã kiểm tra kỹ hộp thì tiến hành kiểm tra các chi tiết bên trong.

 

Những điểm khác biệt về ngoại hình

Nhìn chung về lớp vỏ ngoài iPhone SE được thiết kế nhám còn iPhone 5S, iPhone 5 độ vỏ được làm sáng bóng.

Điểm khác biệt ngoại hình cơ bản nhất của iPhone SE và iPhone 5s, iPhone 5 là dòng chữ SE. iPhone SE trên máy thật (trên cùng) không được làm bóng, nên khi xoay nghiêng sẽ không phát sáng.

Logo trái táo trên iPhone SE xịn (trên cùng) sẽ có phần gò mỏng, do Apple đặt hẳn một miếng kim loại lót dưới và cắt lớp vỏ ở trên. Còn vỏ độ là khắc lên.

Cụm camera của iPhone SE thật (nằm trên) có màu kính camera đục hơn. iPhone 5s "độ vỏ" SE (nằm dưới) có màu kính camera trong hơn.

iPhone SE thật (nằm dưới) sử dụng đèn flash dẹt, không có viền camera bằng kim loại. Ngược lại iPhone 5 "độ vỏ" SE (nằm trên) có đèn flash tròn, có viền camera.

Viền kim cương ở thân máy iPhone SE (bên phải) được làm nhám, không sáng bóng như iPhone vỏ độ (bên trái).

Viền Touch ID trên iPhone SE thật (bên trên) có màu hồng theo máy, còn iPhone độ (bên dưới) thì không.

Cổng Lightning và 2 vít bắt bên cạnh cũng có màu vàng hồng trên iPhone SE thật (bên trên). Jack cắm tai nghe trên iPhone SE thật (bên trên) có viền giống màu máy. Riêng lỗ loa của iPhone SE thật (bên trên) hơi vát vào phía trong.

Nút tăng / giảm âm lượng của iPhone SE thật (bên dưới) không có viền bóng mà hoàn toàn nhám.

Kiểm tra bảo hành Apple

Đầu tiên bản kiểm tra mã Serial (Settings >General >About) của iPhone, bạn truy cập vào trang https://checkcoverage.apple.com/ sau đó nhập vào Serial Number trên máy. Ngoài cung cấp thông tin chính xác về bảo hành, loại máyNếu thông tin chính xác bạn sẽ thấy sản phẩm của mình mua có đúng hàng thật không, trong trường hợp gặp báo lỗi "We're sorry, but this serial number is not valid" (chúng tôi rất tiếc, nhưng con số này không hợp lệ) thì nhiều khả năng đây là iPhone giả.

 Điểm khác biệt về phần cứng

Nếu trong trường hợp bạn không thể kiểm tra bảo hành Apple ngay tại chỗ thì chỉ có thể quan sát một số đặc điểm:

Camera: iPhone 5s là 8MP, trong khi đó iPhone SE là 12MP đồng thời hỗ trợ quay video 4K. Bằng cách này bạn có thể xem trong Settings > Photos & Camera > Record Video và xem có tùy chọn quay 4K hay không.

Tính năng chụp ảnh mới trong camera: iPhone SE mới có Live Photos và Retina Flash. Với Live Photos đó là việc chụp ảnh động có âm thanh đi kèm. Còn Retina Flash, màn hình iPhone SE sẽ đóng vai trò như một cụm đèn flash "giả", nháy sáng khi người dùng chụp ảnh selfie. Trên cả iPhone 5 và 5s đều không có tính năng này.

Kiểm tra dung lượng pin cũng là một trong những cách ách đơn giản để phát hiện iPhone SE chính hang và sản phẩm bị làm giả, vì iPhone SE sử dụng pin lithium-ion 1642mAh, nhiều hơn 82mAh so với iPhone 5S (1560mAh), bạn có thể dùng các phần mềm thứ ba trên App Store.

Dùng iTunes để kiểm tra

Theo cách truyền thống, bạn cứ cắm vào iTunes và tiến hành khôi phục lại thiết bị. Nhiều chiếc iPhone "độ vỏ" sẽ bị lộ mặt sau khi restore.

Với những cách phân biệt iPhone SE chính hãng và iPhone “ độ vỏ” trên chắc sẽ chưa đủ trước những chiêu trò ngày càng tinh vi của kẻ xấu. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm với nhau để không phải tiền mất tật mang và tốt nhất các bạn nên đến các đại lý phân phối của Apple mua iPhone để đảm bảo an toàn và chất lượng nhất.

Điện Máy Thiên Hòa

 
CÁC TIN THEO NGÀY