Loại virus với Chameleon này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, tuy nhiên mở ra một tương lai với các mạng không dây là mục tiêu tấn công của tin tặc.

Ngay từ khi loại virus máy tính đầu tiên trên thế giới xuất hiện, cần phải có những “vật trung gian” để có thể lây nhiễm từ máy tính này sang máy tính khác như đĩa mềm, ổ cứng, USB. Nhưng với môi trường mạng Internet, sức lan tỏa của các loại mã độc này thực sự đã trở nên vô cùng đáng ngại.

Tuy nhiên, nhìn chung các loại virus máy tính từ trước đến nay đều chỉ phát tán được nếu giữa các máy tính có sự kết nối với nhau. Những nhà nghiên cứu của trường Đại học Liverpool (Anh) vừa tạo ra thành công một loại virus máy tính có khả năng lây nhiễm qua ... không khí, tương tự như cách thức lây nhiễm các loại virus gây bệnh trên con người.

Xuất hiện virus máy tính lây lan qua ... không khí

Đã xuất hiện loại virus tấn công được máy tính qua ... không khí

Các điểm truy cập Wifi (Wifi Access Point) từ lâu vốn được xem là một điểm yếu trong, thường không được quan tâm đúng mức về mức độ bảo mật, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một loại virus nào có thể tấn công vào một mạng Wifi.

Loại mã độc với tên gọi “Chameleon” thì khác, thay vì tấn công trực tiếp vào máy tính, Chameleon lại tấn công vào các điểm truy cập này. Một khi Chameleon tấn công một điểm truy cập, nó sẽ thu thập và báo cáo thông tin những thiết bị đang kết nối với mạng lưới Wifi đã bị lây nhiễm này. 

Xuất hiện virus máy tính lây lan qua ... không khí

Các Access Point sẽ là tâm điểm của virus Chameleon

Chameleon thậm chí còn có thể xác định được điểm yếu bảo mật trong mạng Wifi để nhanh chóng lây lan và phát tán đến các điểm truy cập khác có trong phạm vi. Chẳng hạn khi tấn công vào một điểm truy cập đã được mã hóa hoặc được bảo vệ bằng tường lửa, chúng có thể di chuyển sang một điểm truy cập khác dễ bị tổn thương hơn để tấn công.

Theo các nhà nghiên cứu, giống như virus trên con người, việc phát tán và lây nhiễm mã độc Chameleon diễn ra nhanh hơn ở những khu vực có nhiều điểm truy cập để phát sóng Wifi.

Đặc biệt, cách thức tấn công và phát tán của Chameleon có thể qua mặt tất cả các phần mềm bảo mật hiện có trên máy tính, vốn chỉ có chức năng bảo vệ máy tính người dùng.

Xuất hiện virus máy tính lây lan qua ... không khí

Tương lai của phương pháp tấn công nguy hiểm này là rất khả thi

Rất may hiện tại Chameleon mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm và chưa có bất kỳ một loại mã độc nào có chức năng tương tự được phát tán. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết các hacker hoàn toàn có thể áp dụng cách chức này để phát tán mã độc và các nhà bảo mật cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xảy ra.

theo nguồn: techz.vn

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY