Mặc dù không muốn nói đến các vấn đề sao lưu, phục hồi dữ liệu sau thảm họa hoặc bảo đảm cho các máy chủ luôn được hoạt động liên tục, các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) vẫn phải có các kế hoạch phòng ngừa hợp lý nhằm tối ưu hóa môi trường công nghệ thông tin của công ty như: giảm thiểu thời gian chết của hệ thống, giảm thiểu việc mất mát dữ liệu, giảm thiểu chi phí vận hành... Don Jon, chuyên gia hàng đầu về nền tảng công nghệ của Microsoft MVP, đã chia sẻ những kinh nghiệm sao lưu trên cả máy chủ ảo và máy chủ vật lý.

Hình: Nguồn Internet

1. Sao lưu dữ liệu trong các "đám mây"

Hiện tại, nhiều CIO đã thực hiện tốt việc sao lưu dữ liệu trên các máy chủ hoặc nằm bên trong hay bên ngoài văn phòng công ty, trên các trung tâm dữ liệu và cả những khu vực lưu trữ công cộng trong môi trường điện toán đám mây. Điều này giúp họ có bản sao lưu khi cần, ngay cả khi bản lưu trữ chính thức đã bị hư hại.

Để có thể thực hiện tốt việc này, bạn cần có giải pháp sao lưu linh hoạt và một không gian lưu trữ riêng trên "đám mây" để bạn có thể tiến hành sao lưu và nhân rộng không gian dữ liệu vào bất cứ lúc nào. Việc nhân rộng này thường không nên được đồng bộ hóa nhằm giảm thiểu việc tối ưu hóa băng thông vì dữ liệu vốn đã được lưu trữ vào một khu vực an toàn.

2. Sao lưu ngoại vi

Trong môi trường đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ đã xây dựng một cơ sở hạ tầng rộng lớn để bạn có thể sử dụng tùy nghi trong khu vực riêng của mình, tùy theo mức chi phí mà công ty bạn đã đầu tư. Một giải pháp sao lưu ngoại vi (off-site backup) hữu hiệu sẽ giúp bạn có thể sao chép dữ liệu trên đám mây riêng của mình nhằm bảo vệ các dữ liệu đã được sao lưu ở mức cao nhất, bằng các tính năng có sẵn, khả năng chịu lỗi cao của hệ thống, mức độ mở rộng dung lượng đa cấp độ và ít rủi ro. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng rất nhiều tài nguyên công nghệ trên "đám mây" mà những nhà cung cấp dịch vụ đã chia sẻ.

Việc xây dựng một kế hoạch sao lưu thường đi đôi với các giải pháp tích hợp và những mối quan hệ mật thiết với các nhà cung cấp. Một khi bạn đã thiết lập được mô hình thích hợp cho việc sao lưu ngoại vi, thông qua sự hỗ trợ của công ty dịch vụ, bạn sẽ dễ dàng quản lý nội dung lưu trữ cũng như nhân rộng dữ liệu mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Và khi cần phục hồi dữ liệu, nhà cung cấp dịch vụ hoặc sẽ chuyển tải nguồn dữ liệu để bạn có thể phục hồi trực tuyến từ các đám mây hoặc sẽ cùng bạn tiến hành việc khôi phục nếu tiến trình công việc tương đối phức tạp.

3. Phục hồi dữ liệu càng nhanh càng tốt

Các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) thường có xu hướng tạo ra một bản lưu dự phòng khi tiến hành sao lưu dữ liệu nhằm phục vụ cho việc bảo trì hoặc tìm kiếm nhanh khi có nhu cầu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất trong công tác sao lưu chính là khả năng và thời gian phục hồi các tài nguyên đã bị mất. Một khi bạn có thể đưa ra các giải pháp phục hồi toàn bộ dữ liệu đã lưu trên máy chủ một cách nhanh chóng, bạn sẽ giúp công ty giải quyết tốt hơn các vấn đề kinh doanh.

Vì vậy, trước khi triển khai kế hoạch sao lưu của mình, bạn nên dành một ít thời gian để nghiên cứu phương án phục hồi dữ liệu nhanh chóng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn không nên mất thời gian vào việc sao lưu trên các băng đĩa, thay vào đó là tiến hành chuyển tải thông tin lên khu vực lưu trữ trực tuyến ngay trên máy chủ của mình. Trên thực tế, các giải pháp sao lưu tốt nhất sẽ cho phép bạn khôi phục khả năng vận hành của máy chủ từ chính các tập tin sao lưu. Điều này đã được nhiều CIO chứng minh, khi mà công nghệ sao lưu trực tuyến và việc chuyển dòng dữ liệu trên "đám mây" ngày một phát triển và việc sử dụng bản lưu dự phòng trên các băng từ của những năm 1970 đã trở nên quá phi thực tế.

4. Làm việc ngay cả khi đang phục hồi máy chủ

Vấn đề lớn nhất khi khôi phục dữ liệu chính là bản chất đồng bộ của nó. Thông thường, khi một máy chủ bị tê liệt, hầu hết các hoạt động nghiệp vụ phải tạm dừng cho đến khi bạn khôi phục lại toàn bộ máy chủ đó. Việc này đòi hỏi không ít thời gian nếu trước đây bạn không lưu trữ các tập tin cần thiết trong trung tâm dữ liệu.

Trong kế hoạch sao lưu, bạn nên đưa ra giải pháp để loại bỏ khả năng này bằng cách dựa vào một giải pháp phục hồi hiện đại mà qua đó người sử dụng vẫn có thể truy cập đầy đủ vào các máy chủ trong khi chúng đang được phục hồi. Để làm được điều này, bạn cần có các công cụ thích hợp để dò tìm các khối đĩa cần thiết có thể đáp ứng cao nhất yêu cầu của người sử dụng và ưu tiên phục hồi chúng. Như vậy, việc xử lý yêu cầu của người sử dụng và trả lại tình trạng hoạt động bình thường của máy chủ sẽ diễn ra chỉ trong ít phút.

5. Đưa vào sử dụng các máy chủ ảo

Ảo hóa là một công cụ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí vận hành hệ thống CNTT cho công ty. Thay vì phải chạy toàn bộ hệ thống hạ tầng, bạn chỉ cần cấu trúc chúng theo thứ tự ưu tiên và ứng dụng các dịch vụ lưu trữ hữu dụng. Đối với những máy chủ quan trọng – như máy chủ phục vụ sản xuất, bạn nên chọn giải pháp sao lưu nhằm bảo đảm chúng được hoạt động liên tục bằng cách chuyển dòng các khối đĩa từ máy chủ dự phòng sang khu vực lưu trữ và sử dụng chúng trong việc khôi phục hệ thống. Tại cùng một thời điểm, những khối đĩa đó sẽ được sử dụng để cập nhật hình ảnh máy ảo của các máy chủ phục vụ sản xuất. Nói cách khác, bạn đã tạo ra được một bản sao và bản sao này sẽ được cập nhật khi có bất kỳ thay đổi nào từ các máy chủ trọng yếu.

Khi có thảm họa, bạn chỉ cần rút phích cắm điện của các máy chủ quan trọng và sử dụng máy chủ ảo. Nếu được cấu hình tốt, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau khi máy chủ ảo được khởi động, toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động gần như bình thường. Lúc này, bạn đã có thể vào trung tâm dữ liệu để khôi phục hệ thống.

6. Khôi phục máy chủ ở mọi nơi

Một máy chủ ảo chỉ có thể xử lý một khối lượng công việc nhất định, do đó nó không thể gánh thêm bất kỳ phần việc nào của một máy chủ ảo khác, đặc biệt khi một máy chủ vật lý bị tê liệt hay trung tâm dữ liệu gặp sự cố. Vì vậy, giải pháp phục hồi của bạn nên được mở rộng hơn với việc khôi phục máy chủ ở bất cứ nơi nào – dù là máy chủ ảo hay máy chủ vật lý, bằng SQL Server hay bất cứ công cụ nào thích hợp.

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần lưu trữ các công cụ hay ứng dụng để khôi phục hệ thống vào một máy chủ ảo. Sau khi máy ảo có thể vận hành trơn tru, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để kiểm tra, tái thiết lập máy chủ vật lý hay cấu hình lại toàn bộ hệ thống, đặc biệt là những máy chủ trọng yếu vốn được sử dụng độc lập và tiêu hao nhiều nguồn lực CNTT của công ty.

7. Giảm dung lượng bản sao

Dung lượng bản sao lưu có thể sẽ càng ngày càng phình ra nếu người sử dụng truy cập, sử dụng hay tạo ra nhiều dữ liệu và tài nguyên trên đó. Đây chắc chắn không phải là điều mà bạn mong muốn. Vì vậy, phương án sao lưu của bạn chỉ thực sự có hiệu quả nếu nó chỉ sao lưu những tài nguyên tối cần thiết chứ không phải tất cả các bit dữ liệu; và chỉ nên sao lưu một lần.

Một giải pháp sao lưu hiện đại có thể sẽ tạo ra nhiều bản sao khác nhau, do đó bạn cần tỉnh táo để chọn lựa và lưu trữ phiên bản chính xác nhất và ghi chú đầy đủ về xuất xứ cũng như yêu cầu sao lưu đối với riêng bản sao đó. Sau đó, bạn nên nén tất cả các dữ liệu đã được lựa chọn sao lưu lại để tiết kiệm vừa thời gian kiếm tìm vừa không gian lưu trữ.

Nguồn: Thoibaovitinh

CÁC TIN KHÁC
 
 
CÁC TIN THEO NGÀY